Hướng dẫn khắc phục lỗi không xem được kênh online khi sử dụng trình duyệt Chrome
Hiện nay, theo chính sách của Google, trình duyệt Chrome các phiên bản mới không tự động chạy các chương trình truyền hình online sử dụng flash. Vì vậy khi vào trang web thhp.vn của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng sẽ xuất hiện màn hình như sau:
 

Để khắc phục tình trạng trên, người sử dụng thực hiện các thao tác sau:
1. Vào dấu ... trên góc phải trên màn hình Chrome, chọn mục Settings (Cài đặt)


2. Click mở rộng mục Advanced (Nâng cao):

3. Click chọn mục Content settings (Cài đặt nội dung):

4. Tiếp tục chọn mục Flash

5. Chọn tiếp nút ADD (Thêm mới):

6. Gõ địa chỉ thhp.vn vào ô chữ để thêm địa chỉ trang Web được Chrome cho phép tự động chạy:7. Khời động lại trình duyệt Chrome và thưởng thức các kênh truyền hình trực tuyến của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng 


--------------------------------------------------------------------------------------------
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Câu hỏi 1:

Chuẩn HD là gì? chuẩn SD là gì? Tại sao gọi Truyền hình độ nét cao HDTV? Truyền hình độ phân giải cao với truyền hình độ nét cao có phải là một không?

Trả lời:
HDTV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh High Definition Television nghĩa là Truyền hình độ nét cao hay truyền hình độ phân giải cao. Truyền hình SDTV tại Việt Nam hiện nay có độ phân giải cao nhất là 720 điểm chiều ngang x 576  điểm chiều dọc (720x576), trong khi đó truyền hình HDTV có 2 độ phân giải chủ yếu: 1920 điểm ảnh chiều ngang và x1080 điểm chiều dọc (1920x1080) hoặc 1280 điểm ảnh chiều ngang và 720p điểm ảnh chiều dọc (1280x720). Chính vì thế, số lượng các chi tiết ảnh của HDTV cao hơn nhiều so với SDTV, dẫn đến việc HDTV sẽ cho các hình ảnh có độ phân biệt chi tiết cao hơn rất nhiều so với SDTV trên các màn hình có kích thước lớn có hỗ trợ HDTV.
Với HDTV, tỉ lệ khuôn hình của tín hiệu sẽ là 16:9 trong khi đó tỉ lệ khuôn hình của SDTV là 4:3. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ khuôn hình 16:9 của HDTV là phù hợp hơn cho mắt của người xem và cũng mang lại nhiều thông tin hơn so với khuôn hình 4:3 của SDTV.
Bên cạnh đó, rất nhiều các chương trình truyền hình sản xuất theo công nghệ HDTV hỗ trợ âm thanh lập thể 5.1, chính vì thế HDTV bên cạnh hiệu quả mang lại về hình ảnh, HDTV cũng mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với SDTV.
Như vậy truyền hình độ phân giải cao với truyền hình độ nét cao có thể hiểu là cùng một khái niệm.

Câu hỏi 2:
Làm cách nào để xem được kênh truyền hình THP của Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng theo chuẩn HD?

Trả lời:
Để có thể xem được tín hiệu truyền hình kênh THP theo tiêu chuẩn HDTV, trước hết bạn cần phải trang bị thiết bị hiển thị tiêu chuẩn HD thường là các Tivi có hỗ trợ HDTV (thường là các tivi LED, LCD và Plasma) hoặc các máy chiếu, thiết bị di động có độ phân giải màn hình HD. Hiện tại Kênh THP của Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng được phát theo tiêu chuẩn HD trên 2 hệ thống:
1.Hệ thống truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 của Công ty CP Truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (RTB) phủ sóng các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.
2.Hệ thống truyền hình cáp số VTVCab của Truyền hình cáp Việt Nam tại kênh số 134.
Căn cứ vào đó, các bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau để thu được kênh THP theo tiêu chuẩn HD:
Cách 1: Sử dụng đầu thu số mặt đất DVB-T2 đối với các TV thế hệ cũ hoặc sử dụng các TV có tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2 bên trong (các TV LCD và LED sản xuất từ năm 2013 trở lại đây thường tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2 trong thiết bị) kết nối với anten UHF để thu kênh THP. Các đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 bán rộng rãi tại các siêu thị điện máy, các đại lý và trung tâm hỗ trợ của VTC, AVG. Tại Hải Phòng, quý khách hàng có thể tới showroom của VTC Digital tại địa chỉ 22G Lương Khánh Thiện – Ngô Quyền – Hải Phòng để được tư vấn, mua đầu thu chính hãng, đúng tiêu chuẩn. Giá các đầu thu truyền hình số mặt đất dao động từ 300.000 đồng đến 850.000 đồng tùy theo chất lượng và độ nhạy thu sóng. Giá của bộ anten thu UHF dao động trong khoảng từ 50.000 đến 250.000 đồng tùy thuộc vào kiểu dáng, chất liệu làm anten và độ dài cáp đồng trục RF kèm theo.
Cách 2: Đăng ký là thuê bao của truyền hình cáp số VTVCab, các bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ 01 đầu thu SET-TOP-BOX và hướng dẫn chi tiết cách thu các chương trình. Các kênh của VTVCab của Truyền hình cáp Đài Truyền hình Việt Nam lên tới hơn 200 kênh các loại trong đó có trên 80 kênh tiêu chuẩn HD. Kênh THP tiêu chuẩn HD nằm tại kênh số 134. Tại Hải Phòng, quý khách hàng có thể đăng ký thuê bao cáp số của VTVCab tại Truyền hình cáp EG – số 18 Trần Hưng Đạo – Hồng Bàng – Hải Phòng.
Quý khán giả cần lưu ý phân biệt thuê bao truyền hình cáp số và truyền hình cáp tương tự. Hiện này Truyền hình cáp EG của Hải Phòng cung cấp đồng thời cả 2 dịch vụ truyền hình cáp số và truyền hình cáp tương tự trên cùng một cáp tín hiệu. Khác biệt là truyền hình cáp số sử dụng thêm 1 đầu giải mã SET-TOP-BOX cho ra chất lượng tín hiệu HD, thuê bao truyền hình cáp số sẽ vừa sử dụng được dịch vụ truyền hình cáp tương tự truyền thống (có thể xem đồng thời trên nhiều TV và chỉ giới hạn khoảng 70 kênh chất lượng SD) vừa có thể thưởng thức thêm các chương trình HD (Xem được trên 1 TV gắn với đầu thu set-top-box với trên 200 kênh các loại). Mức đóng phí của truyền hình cáp tương tự là 99.000 đồng / 1 tháng và đóng thêm phí 50.000 đồng/ 1 tháng  nếu muốn xem thêm các chương trình cáp số.


Câu hỏi 3:
Xin cho biết bộ đầu thu tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2 có xem được nhiều Tivi không? Các Tivi có xem được các chương trình khác nhau tại cùng một thời điểm không?

Trả lời:
Có thể dùng Đầu thu DVB-T2 cấp tín hiệu đồng thời cho 2 Tivi, một Tivi qua cổng video/audio số HDMI và một Tivi qua cổng video HD analog YPbPr và tiếng analog L/R. Tuy nhiên phải chắc chắn rằng khoảng cách giữa đầu thu và tivi thứ 2 không quá xa (thường là dưới 5 mét đối với dây cáp tín hiệu tốt) dẫn đến giảm chất lượng tín hiệu. Trong trường hợp này 2 tivi phải xem cùng 1 chương trình tại cùng một thời điểm, chính vì vậy nhà sản xuất khuyến cáo mỗi đầu thu chỉ nên dùng cho 01 Tivi.


Câu hỏi 4:
Xin cho biết các ti vi thế hệ cũ CRT và các ti vi không tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2 có xem được kênh THP củaĐào PT-TH Hải Phòng không? Nếu muốn xem được cần phải lắp đặp thêm thiết bị nào ? Chi phí là bao nhiêu?

Trả lời :
Do Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng đã ngừng phát sóng analog từ tháng 7/2016 nên các ti vi thế hệ cũ không thể thu được tín hiệu kênh sóng qua anten trời. Để có thể xem được cần trang bị các thiết bị đầu thu DVB-T2 như trong phần trả lời của câu hỏi số 2.


Câu hỏi 5:
Trong thành phố Hải Phòng, lắp đặt đầu thu DVB-T2 có khó khăn gì không? Có yêu cầu gì đối với anten thu hay không?

Trả lời:
Thông thường khi mua thiết bị đầu thu DVB-T2, cán bộ kỹ thuật của đại lý bán sẽ đến lắp đặt tại nhà cho quý khách nếu có yêu cầu được lắp đặt tại nhà. Trường hợp tự lắp đặt quý khách cần làm theo hướng dẫn chi tiết kèm theo thiết bị, công việc tự lắp đặt và dò tìm các kênh cũng khá đơn giản do hướng dẫn kỹ thuật đều bằng ngôn ngữ Tiếng Việt. 
Quý khách hàng chú ý mua đúng anten thu UHF kèm theo máy. Anten có thể sử dụng loại trong nhà (indoor) sử dụng cho các khu vực gần trạm phát sóng  hoặc loại ngoài trời (outdoor) dùng cho các khu vực vùng lõm, bị các công trình cao tầng che chắn.


Câu hỏi 6:
Xin cho biết sự khác biệt giữa anten trong nhà (indoor) và anten ngoài trời (outdoor) khi thu tín hiệu bằng đầu thu số DVB-T2.

Trả lời:
Anten trong nhà được thiết kế nhỏ gọn, có thể được đặt ngay cạnh TV, chất lượng thu sóng có nhiều hạn chế, áp dụng đối với những địa điểm gần trạm phát sóng.
Anten ngoài trời có số lượng chấn tử lơn hơn, chất lượng thu sóng tốt hơn do không bị các chướng ngại vật cản trở..
Hiện tại , có nhiều đơn vị phát sóng số mặt đất trên địa bàn Hải Phòng như VTC, VTV, AVG và RTB trong đó RTB có công suất phát lớn nhất máy phát sóng được đặt tại Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng (Số 2 Nguyễn Bình – Lê Chân – Hải Phòng) còn các đơn vị còn lại đặt máy phát trên đồi Thiên Văn – Kiến An.
Thông thường khi sử dụng anten trong nhà đặt tại tầng 1, quý khán giả thường chỉ thu được các kênh sóng của RTB (16 kênh) mà không thu được các hệ thống kênh khác của VTC, VTV và AVG.
Khi sử dụng anten ngoài trời, quý khan giả có thể thu tới hơn 60 kênh hoàn toàn miễn phí của các hệ thống RTB, VTC, VTV nêu trên, trong đó có khoảng 5 kênh thiết yếu phát theo tiêu chuẩn HD.


Câu hỏi 7:
Tôi có thể mua được bộ đầu thu kênh truyền hình số mặt đất DVB-T2 ở đâu? Giá bộ thu có cao không?

Trả lời:
ác đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 bán rộng rãi tại các siêu thị điện máy, các đại lý và trung tâm hỗ trợ của VTC, AVG. Tại Hải Phòng, quý khách hàng có thể tới showroom của VTC Digital tại địa chỉ 22G Lương Khánh Thiện – Ngô Quyền – Hải Phòng để được tư vấn, mua đầu thu chính hãng, đúng tiêu chuẩn. Giá các đầu thu truyền hình số mặt đất dao động từ 300.000 đồng đến 850.000 đồng tùy theo chất lượng và độ nhạy thu sóng. Giá của bộ anten thu UHF dao động trong khoảng từ 50.000 đến 250.000 đồng tùy thuộc vào kiểu dáng, chất liệu làm anten và độ dài cáp đồng trục RF kèm theo.


Câu hỏi 8:
Kênh truyền hình THP của Đài PT-TH Hải Phòng được phát trên các hệ thống nào?

Trả lời:
Ngoài 2 hệ thống RTB và truyền hình cáp số VTVCab được phát với chất lượng HD, kênh THP của Đài PT-TH Hải Phòng còn được phát sóng tiêu chuẩn SD trên rất nhiều các hệ thống khác như:
  • Phủ sóng khu vực bán đảo Đông Dương và một phần Myanma thông qua vệ tinh VINASAT1, chhees độ không khóa mã.
  • Phủ sóng toàn quốc trên các hệ thống truyền hình cáp của SCTV.
  • Có trên các hệ thống truyền hình cáp địa phương như truyên fhinhf cáp EG của Hải Phòng, truyền hình cáp HTVC Thành phố Hồ Chí Minh, truyền hình cáp Sông Thu của Đà Nẵng.
  • Các hệ thống IPTV như MyTV của VNPT, OneTV của FPT, NextTV của Viettel, mobiTV của Mobifone.
 
Câu hỏi 9:
Thời lượng phát sóng của các kênh phát thanh và truyền hình của Đài hiện nay ra sao? Công suất phát sóng của từng kênh?  Lịch phát sóng hàng ngày các chương trình của THP xem ở đâu?

Trả lời:
Kênh truyền hình THP được phát liên tục 24/24h hàng ngày, công suất phát 2KW trên hệ thống máy phát số của RTB.
Kênh phát thanh FM 93.7MHz phát sóng từ 5h30’ – 23h30’, công suất phát 5KW
Kênh phát thanh chuyên biệt giao thông FM 102,2MHz phát sóng từ 6h-20h, máy phát công suất kép 2x2KW.
Hiện nay Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng cung cấp lịch phát sóng trên trang thông tin điện tử của Đài tại địa chỉ www.thhp.vn


Câu hỏi 10:
Tôi có thể xem lại các chương trình trên kênh THP của Đài PT-TH Hải Phòng ở đâu?

Trả lời :
Các bạn có thể xem lại tất cả các chương trình của Đài PT-TH Hải Phòng trong vòng 24h thông qua trang web www.thhp.vn, vào mục “truyền hình trong ngày” và chọn thời gian  gian trên lịch phát sóng, chương trình truyền hình tương ứng với thời gian được chọn sẽ xuất hiện giúp các bạn có thể xem lại rất tiện lợi.
Khi chương trình cần xem lại vượt quá khoảng thời gian 24h, quý vị và các bạn chỉ có thể xem lại các chương trình hay, đặc sắc đã được Ban biên tập của trang TTĐT thhp.vn chọn lọc đưa lên trang web (trong đó có các bản tin thời sự, bản tin thời sự Hải Phòng bằng 4 thứ Tiếng nước ngoài, các chuyên đề chuyên mục đặc sắc, chương trình giới thiệu phim mới…)


Câu hỏi 11:
Ngoài các loại hình truyền hình truyền thống, tôi có thể xem kênh THP thômg qua mạng Internet hay không?

Trả lời:
Trang thông tin điện tử của Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng tại địa chỉ www.thhp.vn cho phép các bạn có thể theo dõi trực tuyến kênh truyền hình THP, kênh phát thanh FM 93.7MHz và Kênh phát thanh chuyên biệt về giao thông.
Ngoài ra, Fanpage Facebook của Đài tại địa chỉ: https://www.facebook.com/truyenhinhhaiphong.vn cũng thường xuyên đăng tải các chương trình đặc sắc được nhiều người chú ý.
Kênh Youtube của Đài tại địa chỉ: https://www.youtube.com/c/TruyềnHìnhHảiPhòngTHP luôn thu hút rất nhiều người theo dõi.


Câu hỏi 12:
Đài PT-TH Hải Phòng có phát triển ứng dụng trên điện thoại di động, trên các thiết bị thông minh hỗ trợ quá trình theo dõi các kênh phát thanh và truyền hình của Đài không?

Trả lời:
Ứng dụng THPLive trên điện thoại di động và các thiết bị cầm tay thông minh của Đài được phát triển đầu năm 2017 phục vụ các yêu cầu trên. Ứng dụng THPLive có 2 phiên bản phục vụ cho cả thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS và hệ điều hành Adroid. Các bạn có thể truy cập trang web thhp.vn, vào mục ứng dụng THPLive để tải phần mềm tương ứng với thiết bị di động mình đang sử dụng hoặc trực tiếp tải trên các chợ ứng dụng như CHPlay (HĐH Android) hoặc AppStore (HĐH iOS) bằng từ khóa tìm kiếm THPLive.
 
Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh