Tin tức

Pháp in cảnh báo trên bao bì thuốc chứa hoạt chất paracetamol

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:14

Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Pháp ANSM vừa chính thức yêu cầu các hãng dược phẩm phải in dòng chữ cảnh báo "Dùng quá liều sẽ rất nguy hiểm" đối với tất cả các loại thuốc có chứa thành phần Paracetamol. Theo thống kê của các chuyên gia y tế, thành phần giảm đau Paracetamol có trong khoảng 200 loại thuốc hiện được cung ứng trên thị trường.


"Dùng quá liều sẽ rất nguy hiểm" đó là hàng chữ cảnh báo bắt buộc in trên các bao bì của các loại thuốc tân dược có hoạt chất Paracetamol được cung ứng tại Pháp trong vòng 9 tháng tới.
Quy định này được đưa ra sau khi, giới chức y tế Pháp quyết định thực hiện chiến dịch rà soát để đảm bảo về độ an toàn của các loại dược phẩm ở nước này.

Thành phần Paracetamol được sử dụng khá rộng rãi trong ngành dược phẩm ở Pháp với khoảng 1 tỷ sản phẩm thuốc có chứa thành phần này được bán ra thị trường mỗi năm.

Theo các chuyên gia, trong vòng 10 năm từ 2006 đến 2017 lượng tiêu thụ các sản phẩm thuốc có chứa paracetamol đã tăng tới 53% vì loại thuốc này được kê đơn cho rất nhiều loại bệnh.
Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc giảm đau này hoặc dùng quá liều sẽ rất nguy hiểm.

Nhiều người bệnh muốn giảm đau nhanh và hạ sốt nhanh nên đã dùng Paracetamol tới 6 lần 1 ngày. Dần dần việc sử dụng loại thuốc này quá liều kéo dài sẽ phá hủy gan, gây ra các triệu chứng như suy gan, tăng men gan và thậm chí bạn sẽ phải ghép gan.
Việc sử dụng quá liều đối với thuốc chứa hoạt chất Paracetamol được khuyến cáo thận trọng khi sử dụng đối với những người nghiện rượu và những đối tượng có cân nặng dưới 50kg.
Tuy nhiên, 1 cuộc điều tra tại Pháp cho thấy 1/5 số người dân Pháp sử dụng thuốc Paracetamol ở mức độ nguy hiểm.
Các chuyên gia hy vọng việc in cảnh báo trên bao bì thuốc sẽ phòng ngừa được nguy cơ dùng thuốc Paracetamol quá liều trong tương lai.


HOÀNG YẾN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh