Tin tức

Cộng đồng quốc tế phản ứng trước tuyên bố của Iran làm giàu urani

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:58

Cộng đồng quốc tế ngày lập tức đã có phản ứng trước tuyên bố vượt qua hạn mức trữ lượng urani làm giàu cấp độ thấp và nước nặng của Iran.


Phát ngôn viên Ủy ban An ninh quốc gia của Nhà Trắng, hành vi của Iran là một sự uy hiếp và điều này sẽ khiến Iran phải đối mặt với những áp lực lớn hơn từ cộng đồng quốc tế.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, Mỹ sẽ không cho phép Iran nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân.
 
Thủ tướng  Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông không cảm thấy ngạc nhiên trước quyết định của Iran bởi Israel đã nắm được thông tin tình báo cho thấy Iran vi phạm những cam kết với cộng đồng quốc tế. Ông Netanyahu thúc giục cộng đồng quốc tế gia tăng trừng phạt Teheran, đồng thời tuyên bố Israel không cho phép Iran chế tạo vũ khí nguyên tử.
 
Thư ký báo chí điện Kremlin ông Dmitri Peskov hôm qua cho hay, Iran là quốc gia chịu sự thanh sát nhiều nhất từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA và IAEA đã xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trong báo cáo gần đây nhất.
Cùng ngày, người phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu EU bà Federica Mogherini khẳng định, tính đến lúc này, Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran. Bà Mogherini cho rằng, trong bối cảnh khi các thông tin chưa rõ ràng, các bên liên quan không nên đưa ra những kết luận vội vã làm phức tạp hóa vấn đề.


Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh