Tin tức

Iran ra điều kiện để ở lại thỏa thuận hạt nhân toàn diện

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:41

Hãng tin Roi-tơ hôm qua dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Iran sẽ khôi phục sản lượng xuất khẩu dầu mỏ tương đương với mức trước khi bị áp đặt trừng phạt và coi đây là điều kiện để nước này ở lại thỏa thuận hạt nhân toàn diện ký với nhóm P5+1. Cụ thể, Iran hy vọng đưa sản lượng xuất khẩu dầu mỏ hiện nay về mức tối thiểu là 1,5 triệu thùng/ngày.


Các nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cùng các quan chức của nước này đã gặp gỡ quan chức liên minh châu Âu EU và việc khôi phục sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 1,5 triệu thùng/ ngày là một trong những vấn đề được bàn thảo tại các cuộc gặp nói trên.
Tuy nhiên, vấn đề này không được ghi chép bằng văn bản chính thức. Chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã giảm mạnh khỏi mức tối đa 2,8 triệu thùng/ngày từ năm ngoái.
 Dự báo, con số này của Iran sẽ giảm xuống mức 500.000 thùng/ngày trong tháng này.
Giới quan sát nhận định, trong bối cảnh căng thẳng không ngừng gia tăng giữa Mỹ và Iran, EU và các bên liên quan nỗ lực hết sức để duy trì thỏa thuận hạt nhân nhưng tình hình hiện tại cho thấy động thái của các bên chỉ khiến tình hình trở nên phức tạp và đẩy thỏa thuận trên đối mặt với nguy cơ đổ vỡ.


Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh