Tin tức

Chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:33

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông sẽ không vội ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngay lúc này để chấm dứt tình trạng mâu thuẫn trong Quốc hội khiến 1/3 Chính phủ Mỹ phải tạm thời đóng cửa hiện nay. Theo đó, nước Mỹ sẽ phải chứng kiến tình trạng Chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử.


Những tranh cãi, bất đồng trong quốc hội Mỹ khiến các nghị sĩ không thể thông qua dự thảo ngân sách chi tiêu cho chính phủ đã khiến khoảng 800.000 công chức và nhân viên Chính phủ liên bang không được trả lương từ hôm 22/12 vừa qua.

Nguyên nhân của tình trạng này là sự bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ về kế hoạch chi 5,7 tỷ đô la Mỹ để xây tường biên giới với Mexico khiến ngân sách hoạt động của Chính phủ không được thông qua tại Quốc hội.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần mô tả tình hình ở biên giới Mỹ-Mexico là cuộc khủng hoảng nhân đạo và có thể dùng quyền đặc biệt để ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm xây tường biên giới mà không cần Quốc hội thông qua.
Tuy nhiên cho tới thời điểm này ông Trump lại tuyên bố chưa vội ban bố tình trạng khẩn cấp mà tiếp tục gây áp lực lên đảng dân chủ.
Ông Trump tuyên bố rằng mình có quyền để ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp để sử dụng ngân sách phục vụ kế hoạch xây tường biên giới với Mexico xong phe Dân chủ cho rằng nếu bỏ qua quyền hành của Quốc hội thì ông Trump sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.
Phe  Dân chủ nhấn mạnh rằng bức tường biên giới mà ông Trump muốn xây dựng cũng không thể ngăn cản được khủng hoảng ở biên giới Mexico.
Nếu Quốc hội Mỹ không thể thông qua ngân sách chi tiêu cho chính phủ thì tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa 1 phần tiếp tục bước sang tuần thứ 4 và đây sẽ là giai đoạn chính phủ phải đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.


HOÀNG YẾN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh