Tin tức

Hội nghị bộ trưởng OPEC

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:27

Hội nghị bộ trưởng các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC sẽ diễn ra trong hôm nay. Liệu các nước OPEC có đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục lao dốc trong thời gian qua trở thành vấn đề đáng chú ý tại hội nghị lần này.


Tham dự hội nghị ngày hôm nay ngoài các quốc gia thành viên OPEC còn có Nga, Ca-dắc-xtan và một số nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.
Theo kế hoạch, ngoài cuộc họp ngày hôm nay, OPEC còn có khả năng tiến hành hội đàm với Nga vào ngày mai 7/12.

Hội nghị bộ trưởng OPEC diễn ra trong bối cảnh các nước thành viên OPEC đáng gặp khó khăn trong việc quyết định cắt  giảm sản lượng khai thác dầu.
Nguồn tin trước thềm cuộc họp cho biết, A Rập Xê-út hy vọng các nước OPEC sẽ đạt được thỏa thuận để có thể cắt giảm khai thác 1,3 triệu thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 1 năm tới.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhiều lần tuyên bố không muốn các quốc gia sản xuất dầu lớn trên thế giới mạnh tay trong việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu, duy trì giá dầu ở mức thấp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Liệu hội nghị lần này của OPEC có đạt được thỏa thuận như mong muốn trong bối cảnh Mỹ liên tục gia tăng áp lực đối với A Rập Xê-út trở thành vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đặc biệt.
Giới quan sát nhận định, lập trường và thái độ của Nga cùng một số quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC có thể đóng vai trò quyết định trong việc có đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác dầu hay không.
 

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh